Thứ năm, 19/07/2018 | GMT+7
TIN VẮN
~

Tin tức tổng hợp

"Giáo dục bản lĩnh, nhân cách con người Việt Nam trên cơ sở kế thừa, phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống"

Đó là nội dung chính trong buổi tọa đàm được trung tâm Thông tin – Thư viện trường đại học Hạ Long tổ chức vào chiều ngày 04/10/2017. Đây là hoạt động được tổ chức nằm trong chuỗi hoạt động của tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017

Đến dự buổi tọa đàm có lãnh đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp hợp tác cùng trường đại học Hạ Long… về phía trường đại học Hạ Long có đồng chí Trần Trung Vỹ (Bí thư Đảng ủy, P. Hiệu), đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng đông đảo các bạn học sinh sinh viên trong trường.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các vị đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, đưa ra những ý kiến đánh giá khác nhau về giá trị đạo đức, nhân cách của con người Việt Nam nói chung, cán bộ giảng viên và học sinh sinh viên trường đại học Hạ Long nói riêng trong thời kì mới: “Trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, con người Việt Nam đã được tôi luyện, rèn đúc để trở thành những con người có nhân cách văn hóa, có bản lĩnh vững vàng, khí phách hiên ngang chiến thắng mọi thế lực ngoại xâm và trong dựng xây, kiến thiết đất nước. Bước vào thời kỳ Đổi mới, cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, bản lĩnh, nhân cách con người Việt Nam vừa được thử thách, tôi luyện, vừa được bổ sung, bồi đắp để ngày càng thích ứng với yêu cầu phát triển đất nước và nhịp sống của thời đại. Trong thực tiễn xã hội hiện nay, bên cạnh những tấm gương cao cả, nghĩa hiệp của những con người chính trực, dũng cảm, cao thượng, sống vì đại nghĩa, tận tâm cống hiến cho quê hương, đất nước, thì cũng có không ít những kẻ thấp hèn, ti tiện, tham lam, ích kỷ, chà đạp lên đồng loại, tha hóa về nhân cách. Sự xuống cấp về đạo đức, băng hoại về lối sống nhiều khi đã ở mức báo động đỏ. Về vấn đề này, Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 9 khóa XI của Đảng đã chỉ ra rất rõ mục tiêu lớn, đồng thời cũng là những tiêu chí cốt lõi mà việc xây dựng con người Việt Nam hiện nay cần hướng tới, đó là những con người phát triển toàn diện, “có nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật...” với những đặc tính cơ bản: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.”

Đến dự và phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trần Trung Vỹ khẳng định: việc xây dựng bản lĩnh, nhân cách con người Việt Nam nói chung, sinh viên trường đại học Hạ Long nói riêng trong giai đoạn hiện nay rất cần kế thừa tất cả những gì là tinh hoa từ cội nguồn văn hóa dân tộc, đồng thời bổ sung những giá trị mới của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trường đại học Hạ Long luôn rất chú trọng rèn luyện bản lĩnh, hoàn thiện nhân cách cho sinh viên nhà trường thông qua các mối quan hệ đa chiều: truyền thống và hiện đại, cá nhân và cộng đồng, dân tộc và quốc tế, địa phương và nhân loại... để từ đó đào tạo ra những người lao động chất lượng cao, đủ cả tâm và tầm để xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Cũng trong chuỗi hoạt động của tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017, trung tâm Thông tin - Thư viện đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức chưng bày sách trong 2 ngày 4 - 5/10/2017 tại sảnh hội trường nhà 9 tầng, tiếp tục mở cửa phục vụ sinh viên vào buổi tối các ngày thứ 2, 3, 5 trong tuần...

 

BÌNH LUẬN

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

0 bình luận

Video Clip