Thứ bảy, 21/04/2018 | GMT+7
TIN VẮN
~ ~ Chào mừng Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh ~ Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) ~ Nhiệt liệt chào mừng 132 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2018) ~ Hạ Long - Quảng Ninh, điểm đến an toàn, mến khách và thân thiện ~   ~~~   

Tin tức tổng hợp

Hưởng ứng cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh lần thứ I - Đại học Hạ Long với nhiều ý tưởng mới

Trường Đại học Hạ Long là một trong những đơn vị tích cực tham gia Cuộc thi sáng tạo dịch vụ tỉnh lần thứ I (2016-2017), với 7 ý tưởng đăng ký dự thi. Đây đều là những ý tưởng mới nhằm nâng cao dịch vụ trong các lĩnh vực du lịch, thương mại, môi trường, công nghệ thông tin...

Với ý tưởng cung cấp cho khách hàng một chế độ dinh dưỡng hợp lý khi sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, giảng viên Phạm Thanh Huyền, Phó Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Hạ Long, đã có ý tưởng “Thực đơn thông thái”. Giảng viên Phạm Thanh Huyền chia sẻ: “Ngày nay, số lượng tập thể, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống ngày càng nhiều. Tuy nhiên, chưa có đơn vị nào xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để tư vấn cho khách hàng. Trong khi đó ở Việt Nam và trên thế giới, nhiều nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng đã có các công trình công bố về chế độ dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Như vậy, để tạo điểm nhấn, thu hút sự quan tâm, tin tưởng của khách hàng khi đến nhà hàng thì họ có thể xây dựng hệ thống tư vấn, hỗ trợ khách hàng lựa chọn thực đơn. Theo đó, khách hàng sẽ tương tác với hệ thống tự động để lựa chọn thực đơn riêng theo nhu cầu. Hệ thống đưa ra những gợi ý hỗ trợ khách hàng lựa chọn thực đơn khoa học, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, đồng thời đáp ứng nhu cầu và tình trạng sức khoẻ”.

Một tiết học tiếng Anh của sinh viên Đại học Hạ Long.

Thạc sĩ Nguyễn Quỳnh Nga, giảng viên cùng Khoa tham gia Cuộc thi với ý tưởng “Lớp học ảo” nhằm trợ giúp kỹ năng thuyết trình trước đám đông, khả năng xử lý các tình huống sư phạm cho giảng viên, sinh viên. Hệ thống này được xây dựng thành phần mềm cài đặt trên máy tính cá nhân, nên có thể áp dụng rộng rãi; kèm theo công nghệ 3D nên người dùng có thể dùng với kính 3D sẽ có cảm giác như đang đứng trước lớp học hay đám đông thực sự. Với mô hình này, người dùng sẽ tiết kiệm được công sức, chi phí hơn nhiều khi tham gia một lớp học thuyết trình thực tế.

Trước thực tế Quảng Ninh chưa có cơ sở dữ liệu du lịch dùng chung, chưa có bản đồ du lịch số, bản đồ du lịch trực tuyến, các thông tin mang tính chỉ dẫn còn mờ nhạt..., điều này gây khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin điểm du lịch tại Quảng Ninh đối với nhân dân và du khách, các giảng viên của nhà trường đã đưa ra ý tưởng “Xây dựng cơ sở dữ liệu và chỉ dẫn thông tin du lịch Quảng Ninh trên bản đồ vệ tinh”.  Ý tưởng còn giúp du khách có được những thông tin cần thiết trong việc lựa chọn tour du lịch phù hợp; đồng thời giúp cơ quan quản lý nhà nước thông tin tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch tốt hơn. Hệ thống này có chức năng tra cứu thông tin, tìm vị trí, bài giới thiệu, chương trình du lịch, các dịch vụ tại điểm du lịch; cùng các thông tin về bài thuyết minh, sơ đồ tham quan, video clip, kho ảnh, hình ảnh trực quan trên nền bản đồ vệ tinh. Ý tưởng này sẽ cung cấp thông tin du lịch nhanh, chính xác đáp ứng được nhu cầu của du khách. Với quy mô rộng và kinh phí thực hiện lớn, do đó nhóm tác giả chỉ chọn TP Uông Bí để ứng dụng thử nghiệm ý tưởng này. Tiến sĩ Phan Thị Huệ, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học của Trường, trưởng nhóm ý tưởng, khẳng định: “Ý tưởng này có thể thực hiện trong toàn tỉnh, thậm chí toàn quốc, bởi đây là kênh thông tin rất quan trọng mà du khách quan tâm. Người dùng chỉ cần có thiết bị kết nối mạng internet là ở bất cứ đâu cũng có thể tìm được thông tin về các di tích, danh thắng, làng nghề du lịch ở Quảng Ninh”.

Trường Đại học Hạ Long còn có các ý tưởng tham gia Cuộc thi, như: Tạo công cụ phát hiện và xác định mức độ ô nhiễm không khí từ rêu; biến rác thải thành vật liệu xanh; xây dựng trang web về bản đồ các danh lam thắng cảnh của Quảng Ninh; nghiên cứu kiến trúc và phát triển ứng dụng Media-LBS cung cấp dịch vụ đa phương tiện dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long Trần Trung Vỹ cho biết: “Hiện chúng tôi tiếp tục kêu gọi các cán bộ, giảng viên nhà trường tham gia Cuộc thi; vận động, hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên cùng tham gia, từ đó có thể thu hút được nhiều ý tưởng hay, hấp dẫn và có tính ứng dụng cao. Hy vọng các đề tài, ý tưởng mới của nhà trường sẽ góp phần giải quyết những tồn tại, hạn chế trong dịch vụ của nhiều lĩnh vực trên địa bàn tỉnh”.

Theo: Nguyễn Hoa (Báo Quảng Ninh)

BÌNH LUẬN

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

0 bình luận

Video Clip