Thứ năm, 19/07/2018 | GMT+7
TIN VẮN
~

Thông tin khoa học

Shadowing: Phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả

 1. Đặt vấn đề

Có lẽ điều mong mỏi lớn nhất của những người học tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ khác nói chung là có thể sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp một cách trôi chảy và tự nhiên nhất với người bản địa. Điều này không những giúp người học có thể truyển tải được những suy nghĩ, cảm xúc của mình thông qua ngôn ngữ đã học  mà còn có cơ hội tiếp cận tri thức thế giới, mở rộng quan hệ hợp tác giao lưu và phát huy khả năng của chính mình.

Từ xưa đến nay, người học tiếng Anh vẫn duy trì thói quen học tiếng Anh theo kiểu bị động, dựa theo sách vở và bài giảng trên lớp. Do không có môi trường giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ, cho nên khả năng nghe nói phản xạ giao tiếp còn hạn chế, thậm chí nghe được nhưng lại không phản xạ được câu đáp của mình không tự nhiên với người bản ngữ.

Do vậy, việc tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả để phát triển kĩ năng nghe nói, giúp người học dễ dàng tiếp cận và mang lại hiệu quả trong giao tiếp là rất quan trọng.

 1. Phương pháp Shadowing

Shadowing là một phương pháp rèn luyện ngôn ngữ do một giáo sư người Mỹ là Alexander Arguelles giới thiệu và phương pháp này hiện đã và đang được áp dụng vào việc học tập ngoại ngữ của những người học tiếng Anh trên toàn thế giới. Bản chất Shadow được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “cái bóng”, vì vậy kĩ thuật shadowing được hiểu đơn giản là một kĩ thuật bắt chước, nhai lại toàn bộ ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy của người bản địa và phải nhắc lại gần như đồng thời với người nói (Speaker) trong cùng một lúc.

Hiệu quả cuả phương pháp này đó là vừa giúp người học cải thiện kĩ năng nghe (input skill), hiểu (comprehension) vừa phát triển kĩ năng nói (output), cụ thể ở đây là khả năng phản xạ giao tiếp, phát âm đúng và nhại theo giọng của người bản xứ. Do vậy, khi học ngoại ngữ mà không có điều kiện tiếp xúc với ngữ cảnh bên ngoài như du học bên nước ngoài, gặp gỡ và làm việc với người nước ngoài thì việc nghe hiểu, phản xạ giao tiếp là hoàn toàn có thể nếu chúng ta chăm chỉ luyện tập tại nhà, lớp học bằng phương pháp Shadowing kết kết hợp với một số phương pháp hữu ích khác.  Bản thân tôi cũng là người học tiếng Anh, đã từng áp dụng phương pháp khi còn là sinh viên cày ngoại ngữ và thấy phương pháp này khá hữu ích, dễ áp dụng với những người tự học rèn luyện tại nhà mà không tốn kém.

 1. Thực hiện phương pháp Shadowing trong việc luyện nghe nói tiếng Anh

Rất nhiều bạn thắc mắc tại sao đã học tiếng Anh trong thời gian 10 năm mà vẫn không có phản xạ nghe nói tiếng Anh. Hay một số bạn cho rằng, luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả là phải nắm chắc ngữ pháp và từ mới trước, sau đó  đọc và viết văn bản tiếng Anh thì mới nói tốt được. Theo tôi, quá trình này hoàn toàn không đúng vì chúng ta đã đi ngược lại với phương pháp học ngôn ngữ. Hãy nhìn lại quá trình học tiếng Việt ngay từ khi còn bé, kĩ năng  một đứa trẻ học được là: Nghe-Nói-Đọc-Viết. Một đứa trẻ sinh ra đã được tắm mình trong ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ qua các lời nói hằng ngày của bố mẹ mà không hiểu gì. Rồi khi đến một thời gian nhất định nào đó (từ 12 tháng tuổi trở đi), đứa trẻ mới có thể bập bẹ nhại một từ, hai từ và câu khẩu lệnh ngắn và chúng rất thích thú khi nói được ra như vậy. Khi đến tuổi đi học, đứa trẻ được học đánh vần, tập đọc chữ cái A, B, C và làm quen mới môn Tiếng Việt.

Học tiếng Anh cũng vậy, theo tôi,có hai thứ mình phải luyện tập nhuần nhuyễn thật tốt đó là phải nghe thật nhiều và phải tập nói. Cách nhanh nhất để luyện nói là nghe các cụm từ và câu đơn giản rồi bắt chước, rồi áp dụng luôn vào các hội thoại giao tiếp. Mỗi ngày nghe một ít, nghe đi nghe lại, rồi nói theo, lâu dần sẽ thấm và thành phản xạ, tự nhiên sẽ nói được trôi chảy. Nếu không nghe và nói thật nhiều thì sẽ không thể nào giao tiếp được và việc học ngữ pháp  hay từ mới cũng trở nên vô ích. Như vậy, quy trình luyện nghe nói Shadowing như sau:

 • Bước đầu: Lựa chọn tài liệu luyện tập:

Người học cần phải xác định mình ở trình độ nào cơ bản( beginner) hay trung cấp (intermediate) để chọn tài liệu phù hơp hay các nguồn luyện nghe đáng tin cậy trên internet hay các kênh học tiếng Anh của người bản xứ. Việc này rất quan trọng, giúp cho người học đi đúng hướng, chọn đúng trình độ và mục tiêu đang đi, tránh sự sai lệch, chán nản giữa chừng. Hiện nay trên kênh Youtube.com có khá nhiều video dạy tiếng Anh với giọng Anh-Anh, Anh-Mĩ  hay các facebookers nổi tiếng chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, như

Daily video vocabulary: https://www.youtube.com/playlist…, Listening and speaking practice for beginners: https://www.youtube.com/watch…, Learn English with British - pronuncation and vocabularyhttps://www.youtube.com/playlist?list=PL4CD827F436742F68, người học có thể tiếp cận và áp dụng phù hợp với khả năng của  mình.

 • Bước tiếp: Đọc và hiểu nội dung (transcript): Người học đọc trước phần nội dung trước khi nghe audio để dễ dàng hiểu được nội dung và văn phong của người nước ngoài.
 • Bước tiếp: Nghe và tập nhại (listen and practise speaking through imitation):  Có nghĩa là người học nhại theo y hệt cách phát âm (pronunciation), ngữ điệu (intonation), âm cuối (ending sound), từ nối (linking word)....sao cho càng giống càng tốt. Chú ý nên chọn những câu ngắn, để dễ dàng ấn nút tạm dừng (pause) và luyện tập đến khi trôi chảy mà không cần nhìn vào nội dung.
 • Bước cuối cùng: Ghi âm (record): Sau khi luyện tập trôi chảy, nhìn lại phần hội thoại trong transcript và ghi âm lại giọng mình. Sau đó, so sánh với bản gốc, xem chỗ nào, từ nào phát âm chưa đúng, chưa giống với giọng trong audio thì sửa lại.
 • Ngoài ra, người học có thể kết hợp shadowing với phương pháp khác như dictation (luyện nghe chính tả) nâng cao hiệu quả học tập. Ví dụ bạn nghe một đoạn hội thoại và chép chính tả lại, sau đó luyện tập nhại giọng theo hội thoại đó. Đây là hai phương pháp khá liên quan và hỗ trợ nhau cho quá trình học và rèn luyện nghe nói Tiếng Anh, cho phép thời gian linh hoạt.  Hiện nay, rất nhiều nguồn dạy chép chính tả có sẵn trong điện thoại, người học chỉ cần tải về máy trong phần ứng dụng  (appstore) của điện thoại, có lời thoại và audio, người học có thể áp dụng luyện nghe và lẩm nhẩm nhại lại khi đang đi xe buýt hay ngồi công viên, quán cafe  hay đang rảnh chờ ai đó... chỉ với chiếc tai nghe tốt (headphones).  Việc này đơn giản như bạn đang nghe một bài hát bạn yêu thích vậy, cứ nghe và hát đến khi nào bắt chước giống y như giọng điệu ca sĩ thì mới thôi. Bên cạnh đó, để nâng cao vốn từ vựng, mỗi ngày bạn cần tập trung học thêm từ mới, học những cấu trúc câu và từ, cụm từ đơn giản để nói thay vì học dàn trải; học tới đâu bạn cố gắng đặt nhiều ví dụ và thực hành nói thật nhiều những gì mình biết. Với sự cố gắng như vậy, tôi tin các bạn sẽ làm chủ được ngôn ngữ khá nhiều.
  1. Ưu điểm

Phương pháp Shadowing là một phương pháp học tập tiếng Anh đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Đây là phương pháp mag lại hiệu quả cho mọi đối tượng dù là người mới bắt đầu học hay đã đạt đến trình độ nhất định, nhưng khả năng nghe nói vẫn chưa thực sự tốt, chưa thực sự “tây” cho lắm, vì vậy những ai đang học tiếng Anh, tôi khuyên nên áp dụng phương pháp này và tôi tin rằng sau một thời gian các bạn sẽ thấy được sự thay đổi ít nhiều. Phương pháp này giúp người học luyện một lúc cả 2 kĩ năng nghe nói đồng thời, chước câu nói, học được cách phát âm chuẩn và đúng ngữ điệu của người bản địa một cách tự nhiên.  Dần dần, nó sẽ trở thành cách phát âm của chính họ.

 1. Nhược điểm

Nhiều người cho rằng phương pháp này không thể áp dụng phổ biến trong nhiều lớp học đông người vì mất khá nhiều thời gian và không tập trung vào thiếu sót của từng cá nhân. Nếu không biết cách học hiệu quả và có tính kiên trì thì sẽ rât nản chí, không theo đến cùng không đạt được kết quả. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập phía trên, phương pháp này phù hợp với những ai không có điều kiện giao tiếp với ngữ cảnh bên ngoài, học tại nhà, học nhóm hay học một mình bởi vì đặc thù của môn ngoại ngữ đòi hỏi người học cần có tính kiên trì tự học, rèn luyện kĩ năng tại nhà là chính hơn là lên lớp nghe giảng, như vậy sẽ không đạt kết quả như mong đợi. Do đó, phương pháp này khá phù hợp với việc ôn luyện tại nhà và mang lại hiệu quả cao đối với những ai biết học đúng cách.

 1. Kết luận

Shadowing là một trong những phương pháp học tập tiếng Anh  hiệu quả và thú vị. Nếu người học duy trì luyện tập phương pháp này trong thời gian dài, sẽ nâng cao kĩ năng nghe nói phản xạ, và ứng dụng cao trong dịch thuật .Như tôi đã chia sẻ, học đi không bằng học lại, học nhiều không bằng học đến đâu dùng đến đó, học dàn trải không bằng học kỹ, học sâu học chắc. Tiếng Anh hay ngôn ngữ nào cũng vậy, để thành thạo nhanh nhất các bạn cần thực hành kiên trì, đều đặn, chọn tài liệu tin cậy (authentic materials) vàchọn riêng cho mình một phương pháp học Tiếng Anh phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

 

Tài liệu tham khảo

Horiyama, M. (2012). The Development of Enlgish Language Skills Through Shadowing Exercise

Speech shadowing (2018). Retrieved from April, 03, 2018 from       

           https://en.wikipedia.org/wiki/Speech_shadowing

Speech shadowing (2018). Retrieved from April, 05, 2018 from  

           http://learnanylanguage.wikia.com/wiki/Shadowing

Shadowing + chép chính tả- cải thiện nghe+ nói cùng lúc (2018). Retrieved from April, 07, 2018 from      

http://ielts-nganhoa.com/speaking/phuong-phap-luyen-nghe-noi-hieu-qua-shadowing.html

Bùi Thị Huyền (Khoa Ngoại Ngữ)

BÌNH LUẬN

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

0 bình luận

Video Clip