Thứ hai, 18/06/2018 | GMT+7
TIN VẮN
~

Thông tin khoa học

Sinh viên đại học Hạ Long: Rèn nghề gắn với rèn kĩ năng tiếng Việt và rèn kĩ năng ngoại ngữ

Rèn luyện kĩ năng nghiệp vụ (gọi tắt là rèn nghề) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của sinh viên tại các nhà trường Cao đẳng, Đại học.

Rèn luyện kĩ năng nghiệp vụ (gọi tắt là rèn nghề) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của sinh viên tại các nhà trường Cao đẳng, Đại học. Tại Đại học Hạ Long, sinh viên không những được các thầy cô giáo tận tình truyền nghề, cầm tay chỉ việc, mà các em, đặc biệt là sinh viên Hệ Đại học, đã đang được tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hành rèn luyện các kĩ năng nghiệp vụ, phục vụ công việc sau này.

Sinh viên lớp Ngôn ngữ Nhật K1 – Khoa Ngoại ngữ trong một giờ học tiếng Nhật]

Trong thời đại công nghệ thông tin, thời đại của các “công dân toàn cầu” thì việc tìm kiếm tư liệu để bổ sung và cập nhật vào kho kiến thức chuyên ngành không còn là vấn đề gây khó khăn cho các bạn sinh viên. Khó khăn là ở cách sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ (tiếng Việt) và các ngoại ngữ mang tính quốc tế (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật…) để diễn đạt lại những kiến thức chuyên ngành ấy trong từng hoàn cảnh nói viết cụ thể, nhằm đạt hiệu quả và mục đích giao tiếp. Do đó, kĩ năng tiếng Việt và kĩ năng ngoại ngữ (thuộc nhóm kĩ năng - năng lực ngôn ngữ) là những kĩ năng công cụ quan trọng quyết định mức độ thành công của mỗi người trong sinh hoạt nghề nghiệp.

 Sinh viên lớp ĐHLH K2A với hoạt động Tìm hiểu tâm lí khách du lịch

Chú trọng rèn kĩ năng tiếng Việt trong hoạt động rèn nghề  là ý thức được tầm quan trọng của năng lực tiếng Việt đối với nghề nghiệp tương lai của mình, chú ý đúng mức đến cách nói, cách viết sao cho đạt được đích giao tiếp và thường xuyên rèn rũa cách nói, cách viết để phát huy năng lực nói viết bằng tiếng mẹ đẻ.

Bên cạnh kĩ năng sử dụng tiếng mẹ đẻ, kĩ năng ngoại ngữ là một loại kĩ năng quan trọng trong thời kì hội nhập. Có kĩ năng, có năng lực ngoại ngữ, sinh viên dễ tìm được cơ hội làm việc với các đối tác nước ngoài. Kĩ năng ngoại ngữ quan trọng trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa - du lịch. Những người làm văn hóa - du lịch mà không có kĩ năng ngoại ngữ, không thông thạo ít nhất một ngoại ngữ thì chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn trong phát triển nghề nghiệp chuyên môn của mình.

Học ngoại ngữ với tình nguyện viên

Đối với một số người, năng lực ngôn ngữ là năng lực bẩm sinh, tự có. Do đó, việc học tập tiếng mẹ đẻ hay bất cứ một ngoại ngữ nào cũng không phải là vấn đề khó nhọc. Tuy nhiên, trong số sinh viên của Trường ta hiện nay, những người có năng lực ngôn ngữ bẩm sinh không chiếm số lượng lớn.

 Đánh giá năng lực tiếng Việt của sinh viên, dễ thấy, do ảnh hưởng của môi trường công nghệ cởi mở, các em hầu hết tự tin trong giao tiếp bằng ngôn ngữ nói. Tuy nhiên, đa số các em lại không cảm thấy dễ dàng khi diễn đạt những điều muốn nói bằng ngôn ngữ viết. Nói cách khác, các em gặp không ít khó khăn trong việc tạo lập một văn bản hoàn chỉnh, cho dù đó là văn bản khoa học hay văn bản hành chính, văn bản chia theo phong cách chức năng hay văn bản chia theo phương thức biểu đạt. Chưa nói đến những khó khăn trong cách diễn đạt và những lỗi diễn đạt do vi phạm quy tắc ngữ pháp thông thường của tiếng Việt hiện hành thì trên thực tế, vẫn có không ít sinh viên của chúng ta hiện còn đang nói ngọng, đang phát âm sai và viết sai chính tả tiếng Việt.

Nhận thấy kĩ năng tiếng Việt (trong đó có kĩ năng soạn thảo văn bản) và kĩ năng ngoại ngữ chưa phải là điểm mạnh của sinh viên, Nhà trường đã tạo môi trường và cơ hội giúp các em thường xuyên rèn luyện nhóm kĩ năng mềm này ngay từ năm thứ nhất. Trên cơ sở chú trọng chuẩn đầu ra của quá trình đào tạo, định hướng tích hợp liên môn, phối kết hợp các hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá(*), gắn đào tạo nghề với đào tạo người, Nhà trường đã tạo điều kiện cho các em được rèn luyện các kĩ năng tiếng Việt từ cơ bản đến nâng cao để các em có cơ hội phát huy năng lực ngôn ngữ của mình trong học tập, nghiên cứu các môn học chuyên ngành và các học phần ngoại ngữ. Các em được khuyến khích bộc lộ và rèn luyện năng lực tiếng Việt của bản thân trong từng tiết học, được học tập với các tình nguyện viên người nước ngoài, được tham gia các khóa học, các chương trình hợp tác, trao đổi và phát triển ngôn ngữ gắn liền với các lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ...v.v…

Sinh viên Lớp Đại học Quản trị DVDL&LH K2A, Khoa Du lịch học ngoại ngữ cùng các tình nguyện viên người Brunei

Ý thức được tầm quan trọng của việc bồi dưỡng tình cảm yêu quý, thái độ trân trọng đối với tiếng Việt cũng như tầm quan trọng của việc rèn năng lực sử dụng tiếng Việt và năng lực ngoại ngữ như một loại năng lực công cụ giúp bản thân giao tiếp, tư duy, rèn nghề và phát triển nghề nghiệp của mình, sinh viên Đại học Hạ Long đã và đang tích cực rèn luyện các kĩ năng, năng lực này để có thể trở thành lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh Quảng Ninh trong tương lai.

-------------------------

(*) Nguyễn Thị Gấm, Dạy học Tiếng Việt thực hành ở Đại học Hạ Long theo định hướng phát triển năng lực, Kỷ yếu Hội thảo Khoa học 2016, Khoa Sư phạm Trung học, trang 109-113.

(*) Hình ảnh do sinh viên cung cấp

 

Nguyễn Thị Gấm

BÌNH LUẬN

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

0 bình luận

Video Clip